Vật liệu chế tạo dao cắt gọt kim loại

Phân loại dụng cụ cắt gọt kim loại

Dựa vào vật liệu chế tạo dao cắt gọt thì có các loại như dao thép hợp kim dụng cụ, dao thép kim cương, dao hợp kim cứng,… Hoặc có thể dựa vào yêu cầu tính chất gia công thì dao được chia ra như dao gia công tinh, gia công bóng.

Vật liệu chế tạo dao cắt gọt

Để cắt gọt kim loại được hiệu quả thì vật liệu làm dao cắt phải đạt được các yêu cầu sau:
- Chịu mài mòn tốt, độ bền đảm bảo và độ dẻo để chống lại va đập và lực uốn,…
- Độ cứng phần lưỡi cắt phải lớn hơn so với vật liệu phôi. Để cắt thép cacbon và thép hợp kim thấp, độ cứng của dao phải đạt 62÷65 HRC.
- Độ bền nhiệt cao.
Và để làm dụng cụ cắt gọt thì người ta dùng các loại dụng cụ khác, tùy thuộc vào vật liệu làm dao cắt và điều kiện sản xuất. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về phần vật liệu làm dao cắt cắt gọt kim loại.

>>>Xem thêm: Giới thiệu dụng cụ cắt gọt CNC Taiwan

Các loại vật liệu được dùng để chế tạo dao cắt gọt kim loại:

Thép cacbon dụng cụ - Vật liệu làm dao cắt gọt kim loại


Các loại thép cacbon dùng chế tạo dao cắt gọt kim loại

- Là thép có hàm lượng cacbon và có thành phần cơ bản đó là Fe và C và có hàm lượng tạp chất P, S <0,025%. Loại thép này tuy có độ cứng cao khi nhiệt luyện nhưng lại không chịu nhiệt được cao nên chỉ dùng làm dụng cụ như dụng cụ đo, dũa, đục hay khuôn dập. 
- Để có thể đạt được độ chịu nhiệt, độ cứng và mài mòn thì lượng C trong thép Cacbon không dưới 0,7% được (thường lượng C phải từ 0,7% - 1,3%). 
- Hàm lượng C trong thép mà tăng lên thì thép cũng tăng độ cứng, độ bền hơn đồng thời cũng giảm tính uốn, nhiệt hàn. Chịu nóng thấp, độ cứng giảm nhanh chóng khi nhiệt độ đạt 200 – 3000C. 
- Dễ bị biến dạng và khó mài khi nhiệt luyện chúng.
- Các mác thép thường dùng như: CD70, CD80A, CD100,…

Thép hợp kim dụng cụ - Vật liệu làm dao cắt gọt kim loại


Thép hợp kim trong vật liệu

- Về thành phần cũng có hai thành phần chính là sắt và cacbon nhưng được pha trộn với đồng, niken, mangan và các loại nguyên tố khác. Các loại nguyên tố thêm vào chỉ từ 1 – 50% tổng khối lượng hỗn hợp.
- Cũng tương tự như thép cacbon dụng cụ nhưng thép hợp kim có tính nhiệt luyện tốt, ít biến dạng, độ sâu nhiệt luyện cũng cao hơn và chịu mài mòn tốt.
- Các nguyên tố như Cr, V, Co, W có tác dụng làm tăng tính thấm tôi của thép và chịu nóng đến 3000C.
- Nhóm I – thường dùng để chế tạo các loại dụng cụ gia công gỗ.
- Nhóm II – do lượng Cr lớn nên cắt gọt kim loại tốt hơn. Chịu nhiệt từ 2100C – 3000C.
- Nhóm III – thì có độ thấm tôi cao, khi nhiệt luyện ít thay đổi kích thước nên chế tạo được các loại dụng cụ cắt gọt có độ chính xác cao và hình dáng phức tạp.
- Nhóm IV- hàm lượng Vonfram lớn, hạt mịn nên có độ cứng cao. Độ thâm tôi thấp nên thường được dùng để chế tạo dụng cụ cắt gọt cần lưỡi cắt sắc bén.
Và thường dùng các loại có kí hiệu 90W9Cr4V2Mo, 80W18Cr4VMo,…

Hợp kim cứng - Vật liệu làm dao cắt gọt kim loại

Độ chịu nhiệt đến 900 độ C và là loại vật liệu có tính cắt gọt cao có thể đạt tới hàng trăm m/min, độ cứng của vật liệu là 70÷92 HRC. Mặc dù giá thành cao nhưng vẫn dùng nhiều vì hợp kim cứng không cần phải nhiệt luyện và có thể cắt với năng suất cao, tốc độ cao.
Nhưng cũng kèm theo các nhược điểm sau:
-    Dễ gãy, vỡ, tính giòn cao, mẻ dưới sự va đập.
-    Dẫn nhiệt kém.
-    Không tạo được hình dáng phức tạp.

>>>Xem thêm: Dao phay ngón gia công cơ khí - VPIC Việt Phát

Những yêu cầu với vật liệu làm dao cắt gọt kim loại

  • Thứ nhất về độ cứng: có độ cứng cao và cao hơn 60 – 65HRC.
  • Thứ hai về độ bền cơ học: Như có thể uốn, kéo, va đập, nén,... càng cao càng tốt vì thường phải làm việc trong điều kiện như nhiệt độ cao, ma sát lớn, rung, va đập,…
  • Thứ ba về tính chịu nhiệt: Ma sát kim loại ở nhiệt độ thường từ 6000C đến 8000C và có thể bị làm thay đổi hình dạng, tính năng, năng suất bị giảm xuống.
  • Thứ tư về tính chịu mài mòn: Dao cắt thường làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, ma sát lớn nên yêu cầu vật liệu càng cứng thì tính chống mài mòn càng cao. 
  • Thứ năm tính công nghệ: Các vật dụng cắt phải dễ chế tạo, dễ rèn, dễ cán, tạo hình, tính thấm tôi cao, dễ nhiệt luyện,…

>>>Xem thêm về Vật Tư Việt Phát VPIC