Tìm hiểu về máy cắt dây EDM

Tổng quan về máy cắt dây EDM

1. Khái niệm

Vào những thập niên trước đây, đã có công nghệ mang tính đột phá cao. Lúc đó, dù nó thể hiện được khả năng gia công các vật liệu cứng tuy nhiên độ chính xác không vượt trội nên phương pháp gia công này không thu hút được sự quan tâm. Trong những năm trở lại đây, công nghệ về cắt dây tia lửa điện đã có những sự phát triển hơn so với những năm trước. Các loại máy cắt dây tia lửa điện càng ngày càng tinh xảo hơn và càng thể hiện được tính hiệu quả cao và đạt độ chính xác nhất định.
Máy cắt dây EDM là thiết bị được sử dụng công nghệ gia công bằng tia lửa điện, đây là một trong những máy cơ khí được nhập khẩu với công nghệ gia công cơ khí hiện đại nhất và đang được sử dụng phổ biến vô cùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, y tế, máy bay, điện tử… Ngày nay, phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới.

>>> Xem thêm Cấu tạo và ưu điểm của máy cắt dây Molipden

2. Nguyên lý gia công của máy cắt dây EDM

- Máy cắt dây EDM sử dụng nguyên tắc bắn phá các chi tiết để tách vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt lớn được tạo ra khi ta cho hai điện cực tiến đến gần nhau. Ở hai điện cực này, mỗi cực có một vai trò khác nhau một điện cực có vai trò là dao và một điện cực có vai trò là phôi trong quá trình khi gia công.
- Máy cắt dây tia lửa điện đây là một hình thức rất đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điều khác nhau cơ bản giữa nó và xung điện, đó là thay vì sử dụng điện cực thỏi với hình dạng phức tạp thì ở cắt dây tia lửa điện với điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng đã cho trước, nó cắt bề mặt 2D và 3D phức tạp.
- Chuyển động của dây được điều khiển theo một đường nằm trong hệ tọa độ XY. Bàn máy thường được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và phương Y. - Chuyển động này tạo thành đường liên tục với độ chính xác tầm khoảng 0,001mm và chuyển động phải được lập trình qua các phần mềm CAD/CAM có môđun dành cho máy cắt dây. Hoặc cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản hơn.
- Dây cắt sẽ được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy thuộc vào đường kính của dây mà đường kính bên trong của lỗ sẽ có cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp.


Máy cắt dây EDM VPIC Việt Phát

Máy cắt dây EDM được ứng dụng vào việc gì?

Việc gia công tia lửa điện là một trong những công nghệ gia công cơ khí hiện đại và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, máy bay, điện tử, y tế … Các máy đó thường được sử dụng để gia công khuôn mẫu và các sản phẩm cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, khi biên dạng khó và có độ cứng cao mà gia công bằng các công cụ thông thường thì không thể hiệu quả hay không đáp ứng được nhu cầu. Máy cắt dây edm có thể gia công nhiều dạng với những bề mặt khác nhau với độ chính xác cao điển hình như:
– Gia công đối với các lỗ trong khuôn đột và khuôn ép kim loại…
– Gia công các điện cực cho máy cắt dây điện cực thỏi.
– Dùng để cắt các đường biên dạng phức tạp như: Biên dạng thân khai của bánh răng và cắt đường có biên dạng spline hay biên dạng cam…
– Máy cắt dây EDM để cắt các mặt 3 chiều đặc biệt ví dụ như bề mặt bánh răng nghiêng, các khối nón, khối xoắn ốc, biên dạng cam…


Máy cắt dây EDM

Ngoài những ứng dụng trên của gia công máy cắt dây nói chung và máy cắt dây edm còn có những ứng dụng đáng được chú ý, đó là nó có thể gia công các vật liệu có độ cứng cao như kim cương đa tinh thể và một số loại vật liệu composite. Mặc dù các vật liệu composite này nền sợi carbon đã được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực điển hình như hàng không, ôtô, hạt nhân và công nghiệp hóa chất nhưng chúng lại rất khó gia công bằng phương pháp gia công truyền thống. Bởi trong quá trình khi gia công chúng thường bị tróc hay tách lớp và tuổi thọ dụng cụ thì lại thấp.
Và máy cắt dây edm của Vật Tư Việt Phát VPIC có thể xử lý được các vấn đề mà khi gia công truyền thống hay mắc phải.

>>> Xem thêm Tìm hiểu về máy cắt CNC

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi, VPIC Việt Phát sẽ tư vấn trực tiếp cho các khách hàng về sản phẩm.