Tìm hiểu dao phay ngón 4 me và những lưu ý khi sử dụng dao phay ngón

Dao phay là một loại dụng cơ khí có chức năng cắt gọt kim loại. Dựa vào vật liệu làm dao, cấu tạo dao hay số me cắt mà người ta phân dao phay thành các loại khác nhau. Trong đó kể đến dao phay ngón 4 me là dòng công cụ đa dụng cho hiệu suất cao và phổ biến nhất.

Dao phay ngón 4 me là gì?

Là dụng cụ dùng trong hoạt động công phay, dao phay ngón mang lại hiệu suất cao với bề mặt chi tiết mịn, bóng sau khi gia công, đáp ứng được yêu cầu khắt khe trong ngành cơ khí. Với cấu trúc hình trụ thẳng dài và một đầu là 4 lưỡi cắt, dao phay ngón 4 me được ứng dụng cho gia công bán tinh và tinh.

Tùy vào độ dài ngắn của dao cắt và phi dao mà các rãnh và viền xung quanh phôi được tạo ra với mức độ nông sâu khác nhau. Khi số lượng lưỡi cắt càng nhiều thì độ mịn của bề mặt chi tiết càng cao, vì vậy với dao 4 me thì độ mịn bề mặt phôi ở mức trung bình.

Một số thương hiệu dao phay phổ biến ở Việt Nam như Widin, Hartner, Nachi, YG1, HGT, SAP v.v. Những sản phẩm này chủ yếu đươc sản xuất tại Đài Loan.

>>> Xem thêm Top 5 địa điểm cung cấp dụng cụ cắt gọt CNC uy tín tại Đồng Nai

Đặc điểm của dao phay ngón 4 me

Với độ cứng cao, dao phay ngón là sự lựa chọn tuyệt vời trong sản xuất và gia công các nguyên liệu như thép hợp kim gang, inox, hợp kim sắt, thép trước nhiệt,… và các dụng cụ có chỉ số cứng lên đến 65 HRC. Thiết kế thông minh của dao phay ngón 4 me giúp nó có thể biến các chi tiết không hoàn chỉnh, đứt đoạn trở thành phôi một cách dễ dàng, với về mặt ít khuyết điểm. Hiện nay, một số loại dao phay được nâng cấp thiết kế với 2 góc độ giúp tăng khả năng ăn dao so với các loại thông thường.


Lớp phủ giúp tăng độ cứng và tuổi thọ của dao phay ngón

Một số loại dao phay ngón được phủ bên ngoài một lớp TiALN, TiaLN, ALTiN, hay i8 dày khoảng 0.2 đến 0.6 µm để đạt được độ bền cao hơn, tăng tuổi thọ từ 3 đến 10 lần. Chính vì vậy mà loại dao phay ngón có lớp phủ có khả năng chống mòn tốt hơn và có thể làm việc ở nhiệt độ cao tốt hơn (lên đến 800oC) giúp cải thiện hiệu suất công việc của máy. Ngoài ra, lớp phủ còn giúp lướt cắt tăng độ sắc bén khi gia công các vật liệu mềm hơn như nhôm và thép gió.

Những lưu ý khi chọn và sử dụng dao phay ngón 4 me

1. Chọn loại dao phù hợp với nhu cầu

Bởi vì mỗi loại dao phay khác nhau sẽ có công dụng và tính năng riêng phù hợp với từng hoạt động sản xuất nên việc chọn một chiếc dao phay hợp lý sẽ mang lại hiệu quả và năng suất cao. Ngoài ra, những yếu tố như kích thước, chiều dài, số lượng lưỡi cắt, chất liệu cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng gia công của dao phay. Lựa chọn mẫu dao phay không hợp lý có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như hư phôi, mẻ, vỡ dao phay và chi tiết.

>>> Xem thêm Kích thước dao phay ngón và những điều cần biết

2. Chọn chế độ cắt phù hợp

Để đảm bảo tuổi thọ của dao phay ngón 4 me và hiệu suất gia công của nó thì việc lựa chọn và điều chỉnh chế độ cắt hợp lý là rất quan trọng. Nếu hiệu chỉnh thông số không chính xác thì sẽ tốn rất nhiều thời gian sản xuất. Do đó, chi phí sản xuất sẽ liên tục tăng cao và nhà máy xí nghiệp sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường, ảnh hưởng đến doanh thu. Ngược lại, nếu sử dụng đúng các thông số hình học phần cắt, cấu tạo dao, vật liệu, phương pháp sản xuất, vận hành máy tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và có thể tiết kiệm chi phí. 

3. Làm mát đúng cách

Làm mát có thể giúp giảm lực cắt, phoi thoát ra dễ dàng hơn, không bị kẹt,...nên việc làm mát đúng cách sẽ tối thiểu những tình trạng trên và nâng cao hiệu quả gia công. Bên cạnh đó, người thao tác nên làm mát bằng thổi khí hoặc làm mát bằng dầu để đảm bảo nhiệt độ của dao ổn định, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng.


Làm mát dao phay đúng cách giúp nâng cao hiệu sất gia công

4. Đảm bảo máy móc luôn hoạt động tốt

Công tác bảo trì phải được diễn ra thường xuyên, kỹ càng và đạt yêu cầu để duy trì khả năng hoạt động của máy lẫn dao phay. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu bảo dưỡng, máy sẽ xuất hiện những hiện tượng như dao phay ngón bị rung, va đập mạnh hoặc tuột-văng-kẹt gây ra những hư hại không đáng có cả về tài sản lẫn con người.

Khi độ cứng của máy và độ ổn định của phôi gia công không đảm bảo, độ rung và tiếng ồn bất thường có thể được tạo ra. Hãy giảm tốc độ quay khi gặp phải trường hợp này và điều chỉnh lại giá đỡ máy và kẹp phôi.

>>> Xem thêm Tìm hiểu về máy mài dao phay ngón và mũi khoan

Trên đây là những thông tin về dao phay ngón 4 me mà Công ty Vật Tư Việt Phát VPIC mang đến cho bạn, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại dao mà bạn muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.