Những yêu cầu đối với vật liệu làm dao phay ngón

Dao phay ngón là gì?

Dao phay là một công cụ được sử dụng trong quá trình phay. Dao phay là một công cụ được tạo thành từ nhiều lưỡi dao làm việc. Dao phay là một trong những công cụ cắt kim loại linh hoạt nhất hiện nay, cung cấp bề mặt phôi mịn và hiệu suất cao đáp ứng các yêu cầu của ngành công nghiệp. Tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe trong ngành gia công cơ khí chính xác. Dao phay được làm bằng hợp kim thép tốc độ cao với lớp phủ đặc biệt giúp tăng độ bền của dao phay. Chúng thường được lắp đặt theo phương thẳng đứng và được thiết kế để phay mặt, phay rãnh xoắn, phay rãnh, phay cạnh, phay vát,...

dao-phay-ngon

Công dụng của dao phay ngón

cong-dung-dao-phay-ngon

Được sử dụng để cắt các vật liệu có độ cứng khác nhau, chẳng hạn như hợp kim như thép, thép không gỉ, đồng, nhôm, titan và niken. 

Trên thị trường có rất nhiều tên gọi dao phay: dao phay cuối, dao phay đeo vai, dao phay cầu, dao phay đĩa, dao phay trụ,... trong đó phổ biến nhất là dao phay ngón.

>>> Xem thêm Dây đồng cho máy cắt dây EDM như thế nào mới là đạt chuẩn?

Vật liệu làm dao phay ngón

Để làm dao phay, người ta tuỳ thuộc vào tính chất cơ lý của vật liệu cần gia công và điều kiện sản xuất cụ thể. Dưới đây là những vật liệu làm dao phay ngón gia công cơ khí phổ biến.

Thép Cacbon dụng cụ

Loại thép này bao gồm hai thành phần chính đó là sắt và cacbon, trong khi các nguyên tố khác có mặt trong thép cacbon là không đáng kể.

Hàm lượng cacbon trong thép càng thấp thì độ dẻo của thép cacbon càng cao. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng sẽ dẫn đến tăng độ cứng và độ bền của thép, nhưng làm cho độ dẻo giảm và tính hàn giảm. 

Thép hợp kim dụng cụ 

Thép dụng cụ hợp kim là loại thép (chủ yếu là sắt và cacbon) được trộn với các nguyên tố hóa học khác (đồng, mangan, niken, v.v.). 

Hàm lượng và tỷ lệ khác nhau của các nguyên tố trong thép sẽ thay đổi độ cứng, độ đàn hồi, độ dẻo, độ bền và khả năng chống oxy hóa của thép thành phẩm. 

Nói chung, thép dụng cụ hợp kim chủ yếu được sử dụng để sản xuất dụng cụ cầm tay và gia công tốc độ thấp.

Thép Gió HSS 

Chúng có khả năng chịu nhiệt và độ cứng cao, bao gồm các mác thép hợp kim cao và chủ yếu được dùng để sản xuất các công cụ cắt.

Ở hầu hết các quốc gia khác, thép gió được gọi là "thép cắt nhanh" vì loại thép này có thể làm việc ở tốc độ rất cao mà không bị mất độ sắc khi dùng làm công cụ cắt.

Hợp kim cứng WC và TiC

Trong tất cả các loại vật liệu làm dụng cụ cắt thường dùng, hợp kim cứng là loại có độ cứng nóng cao nhất.

Thành phần chính là cacbit: WC (tỷ lệ cao nhất), TaC và TiC rất cứng, có nhiệt độ nóng chảy cao. 

Ngoài ra còn có lượng nhỏ coban làm chất kết dính để bảo đảm độ cứng, tính chống mài mòn và cứng nóng rất cao, đây là đặc tính tự nhiên không cần xử lý nhiệt. 

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo là loại đá có độ bóng và tính chất vật lý tương tự như kim cương nguyên chất, chúng được chế tạo bằng máy nhân tạo và hiện đại. Chúng được sử dụng trong ngành kỹ thuật quang học, chip điện tử cao cấp, máy mài kim cương, đá cắt kim cương, dao cắt kim cương,...

Những yêu cầu đối với vật liệu làm dao phay ngón

vat-lieu-dao-phay-ngon-dat-nhung-yeu-cau-gi
Vật liệu làm dao phay ngón phải đạt những yêu cầu gì?

1. Độ cứng

Vật liệu cần để gia công trong cơ khí là thép, gang… chúng có độ cứng cao (60-65HRC) nên rất được ưa chuộng để làm vật liệu làm dụng cụ cắt.

2. Độ bền cơ học

Dụng cụ cắt thường xuyên làm việc trong những môi trường khắc nghiệt: tải trọng không ổn định, nhiệt độ cao, ma sát cao, rung động, v.v.

Lưỡi cắt của dao dễ bị mẻ, do đó vật liệu làm dao cần có độ bền cơ học cao nhất có thể (uốn, kéo, nén, va đập ...)

3. Tính chịu nóng

Tại vùng cắt nơi phôi tiếp xúc với dụng cụ, nhiệt độ rất cao (700-800 độ C) do ma sát kim loại, có khi lên tới hàng nghìn độ. Ở nhiệt độ này, vật liệu của dụng cụ cắt sẽ bị thay đổi cấu trúc, dẫn đến hiệu suất cắt giảm. Vì vậy, vật liệu làm dụng cụ cắt cần có khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian dài

4. Tính chịu mài mòn

Khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao và ma sát lớn, hiện tượng mài mòn dao là phổ biến. Nói chung, vật liệu càng cứng thì khả năng chống mài mòn càng cao. Tuy nhiên, trong quá trình cắt ở nhiệt độ cao, mài mòn cơ học không còn là yếu tố chính nữa, và mài mòn ở đây chủ yếu là do sự bám dính (sự kết dính giữa phôi và vật liệu gia công) là cơ bản. 

Ngoài ra, độ cứng của chi tiết cắt bị giảm do nhiệt độ cao, lúc này hiện tượng mài mòn càng nghiêm trọng, thế nên vật liệu làm dụng cụ phải có khả năng chống mài mòn cao.

5. Tính công nghệ

Vật liệu làm dao phay ngón, dao cụ phải dể chế tạo, dễ rèn, dễ tạo hình bằng cắt gọt, dễ nhiệt luyện… Ngoài các yêu cầu chủ yếu nêu trên, vật liệu làm dụng cụ cắt gọt phải có tính dẫn nhiệt tốt, độ dai chống va đập cao và giá thành rẻ.

Công ty Vật Tư Việt Phát VPIC là nơi chuyên cung cấp các loại máy móc, phụ kiện, dụng cụ cơ khí chính xác và các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí chính xác từ các thương hiệu uy tính hàng đầu trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc một cách tốt nhất nhé!!!

>>> Xem thêm Dao phay ngón và dao phay ngón phá thô có gì khác biệt?