“Không thể bỏ qua” những thông tin về kích thước dao phay ngón

Tùy vào kích thước dao phay ngón mà nó sẽ có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Dao phay ngón cũng được phân chia thành nhiều loại với nhiều tiêu chuẩn về kích thước. Nếu bạn là người hoạt động trong ngành này, bạn càng không nên bỏ qua những thông tin sau đây, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Dao phay ngón là gì?

Dao phay ngón còn được biết đến như là một loại dao phay được sử dụng trong ngành gia công bề mặt kim loại. Tính ưu việt của nó so với mũi khoan thông thường chính là tùy theo kích thước dao phay ngón mà sẽ được thiết kế để cắt khác hướng của trục. Điều này sẽ giúp nó dễ dàng thiết kế ra những chi tiết có độ phức tạp cao.
 

Ảnh minh họa: kích thước dao phay ngón VPIC

Công dụng của dao phay ngón

Tùy theo kích thước dao phay ngón mà nó sẽ có nhiều công dụng khác nhau. Thông thường, dao phay ngón sẽ được sử dụng để tạo ra trên bề mặt kim loại đòi hỏi tính chuyên dụng cao hoặc tạo độ nhẵn bóng nhất định để đạt được yêu cầu thiết kế. Không chỉ có thể sử dụng với kim loại thuần, dao phay ngón còn có thể áp dụng cho cả các loại hợp kim như inox, gang, thép,..., bề mặt tủ,... Các loại dao phay ngón cũng dần đa dạng hơn để phục vụ yêu cầu thiết kế với độ chính xác và tính thẩm mỹ cao với các kích thước tương ứng.

>>Xem thêm Công dụng dao phay ngón hợp kim là gì?

Kích thước dao phay ngón

Có thể nói đây là một yếu tố quan trọng mà bạn nên biết khi lựa chọn kích thước dao phay ngón cho phù hợp. Nên quan sát chiều sâu của rãnh cắt có đạt yêu cầu hay có cắt được những mẫu thiết kế có độ sâu tương ứng hay không. Thông thường, nếu xét về kích thước dao phay ngón thì dao phay càng ngắn càng dễ sử dụng và càng ít bị rung hơn.

Kích thước của một số loại dao phay ngón

Ở đây, bài viết này sẽ liệt kê 3 loại dao phay ngón thông dụng với kích thước đạt chuẩn.

1. Kích thước dao phay ngón chuôi trụ

Ảnh minh họa cho kích thước dao phay ngón chuôi trụ 

Ảnh minh họa: Bảng vẽ kích thước dao phay ngón chuôi trụ

Ảnh minh họa: bảng kích thước dao phay ngón chuôi trụ

2. Kích thước dao phay cầu

Tùy theo kích thước mà dao phay cầu lại sở hữu nhiều tín năng. Chiếm đa số trong đó là khả năng có thể di chuyển trên bề mặt kim loại theo nhiều hướng khác trục, vì thế mà có thể tạo ra những kiệt tác như: bề mặt cong theo hình 3D, gia công thô,… đạt chuẩn về tất cả các mặt như chất lượng, đa dạng, sáng tạo với độ chính xác gần như tuyệt đối. 

Quá trình cắt của dao phay cầu vì vậy cũng diễn ra vô cùng phức tạp, với sự phối hợp giữa các bộ phận. Nếu bạn đang có ý định dùng loại dao phay ngón này, kích thước của chúng sẽ thông thường tầm khoảng R0.5 đến R6 thì đa công năng hơn.

3. Kích thước dao phay ngón siêu nhỏ 

Kích thước dao phay ngón này được xem là nhỏ nhất với đường kính chuôi dao là 3mm. Những loại này thường sẽ có đường kính nằm trong khoảng từ 0.005 đến 120’’, với chiều dài chuẩn thuộc mức 1-1/ 2’’ OAL và phần chiều dài mở rộng nằm khoảng 2-1/ 2’’ OAL. Chúng thường được dùng khi khoan cắt trên mạch điện điện tử.

Nếu bạn muốn lựa chọn kích thước dao phay ngón đạt chuẩn, Vật Tư Việt Phát VPIC chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vì sao ư? Vì chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ mà Việt Phát mang lại chắc chắn không làm bạn thất vọng. Liên hệ ngay với Việt Phát bạn nhé!