Hướng dẫn cách sử dụng dao phay ngón

Hiện nay, trong môi trường công nghiệp thì các dụng cụ vật tư luôn được các nhà máy, doanh nghiệp hay các cá nhân quan tâm đến và lựa chọn sử dụng. Trong đó, phải nói đến một vật tư tuy nhỏ nhưng lại đem đến nhiều công năng sử dụng cho khách hàng - đó chính là dao phay ngón. Vậy chúng ta đã biết cách sử dụng dao phay ngón chưa, cùng VPIC Việt Phát tìm hiểu qua bài viết này nhé. Nhưng trước hết ta cũng cần nắm lại một số thông tin về dao phay ngón.

>>> Xem thêm Dao phay ngón gia công cơ khí - VPIC Việt Phát

Một số thông tin về dao phay ngón

1. Định nghĩa về dao phay ngón

Đây là loại dao sử dụng trong công nghiệp gia công cùng độ chính xác với tên tiếng anh là End Mill. Không giống như những loại dao khác như mũi khoan, đối với mũi khoan nó chỉ có thể cắt theo trục nhưng ngược lại dao phay ngón nó được thiết kế để cắt khác hướng của trục. 

2. Kích thước của dao phay ngón

Khi chọn chiều dài của một dao phay ngón chúng ta nên lưu ý đến chiều sâu của rãnh cắt. Các dao phay ngón cần cắt được chiều sâu theo yêu cầu công việc mà các bạn làm, thế nhưng, mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao sẽ càng rộng và sẽ hạn chế độ rung, đảm bảo độ cứng cho công cụ.


Dao phay ngón - VPIC Việt Phát

3. Ứng dụng

Trong công nghệ gia công, dao phay ngón được dùng để tạo nên các mặt cắt chuyên dụng, tạo được độ nhẵn trên bề mặt kim loại điển hình như mặt tủ, mặt bếp… cùng với đó là độ chính xác hoàn toàn cao. Loại dao phay ngón có thể dùng để cắt các loại hộp kim như inox, sắt, gang, thép, nhôm… dao phay ngón đảm bảo độ chính xác hầu như là tuyệt đối về mặt thông số kỹ thuật.

>>> Xem thêm Tìm hiểu về máy cắt dây EDM

Cách sử dụng dao phay ngón

Dao phay ngón với nhiều loại nhiều kích cỡ khác nhau với cách sử dụng dao phay ngón khác nhau tùy thuộc vào những ứng dụng mà doanh nghiệp, công ty hay cá nhân muốn thực hiện. Mỗi một loại dao phay ngón mà Vật Tư Việt Phát VPIC đem tới là những loại dao có các kích thước khác nhau tạo nên những công năng khác nhau nên việc lựa chọn dao phay ngón để đưa vào sử dụng là hết sức cần thiết. Vậy chúng ta đã biết cách sử dụng dao phay ngón hay chưa? Dưới đây là một số gợi ý sử dụng dao phay ngón:
- Thông thường, dao phay ngón được lắp vào các loại máy công nghiệp tùy vào máy mà doanh nghiệp sử dụng. 

Ví dụ: Đối với dao phay ngón khi lắp vào máy phay CNC khách hàng cần lưu ý đến kích thước lỗ máy là bao nhiêu thì chọn loại dao có kích thước tương ứng phù hợp để có thể lắp dễ dàng. Nếu bạn chọn kích thước của dao to hơn kích thước máy thì việc lắp dao là không thể. Và ngược lại, chọn dao phay ngón có kích thước quá nhỏ thì máy cũng không thể khớp được với dao. 

- Đa số các dao phay ngón thường được lắp vào các loại máy công nghiệp hay các máy dạng mũi khoan. Chỉ cần lắp dao phay ngón đúng khớp với các máy mà khách hàng đang sử dụng thì việc có thể chạy được một dao phay ngón là rất dễ dàng, nó không quá khó để thực hiện chỉ cần chúng ta chọn đúng các thông số kỹ thuật của nó thì sẽ vô cùng dễ dàng.


Cách sử dụng dao phay ngón

Lưu ý cách sử dụng dao phay ngón

Nếu như các khách hàng chọn chế độ cắt không hợp lý, làm mát không đúng cách hay máy móc sử dụng không được bảo quản thì đó sẽ là những tình trạng dẫn đến gãy mẻ dao phay ngón trong quá trình mà chúng ta sử dụng. Và điều mà hầu hết chúng ta lơ là khi chúng ta tìm cách sử dụng dao phay ngón đó chính là việc mà chúng ta làm mát cho dao nếu làm mát không đúng cách thì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của dao. Bởi lẽ, dao phay ngón có vai trò làm giảm lực cắt, không bị kẹt phôi, kẹt dao… và ngược lại, nếu chúng ta làm mát không tốt thì sự lan tỏa nhiệt không đồng đều cũng ảnh hưởng tới cơ tính của dao phay ngón.

>>> Xem thêm Dao cắt gọt Đài Loan trong ngành cơ khí công nghiệp

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm xin vui lòng liên hệ với Công ty VPIC Việt Phát để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.