Dụng cụ cắt gồm những loại gì? Công dụng như thế nào?

Máy doa - Dụng cụ cắt

Máy doa là dụng cụ cắt sử dụng phương pháp khoan lỗ lớn ra với bề mặt cắt ít để có thể gia công các lỗ ghép chính xác, có độ cứng cao, gia công tinh các lỗ sau khi khoét, khoan hoặc tiện.


Máy doa ngang

Mũi taro - Dụng cụ cắt

Mũi taro một dụng cụ cắt tạo ren, đây là phương pháp tạo ren phổ biến. Và chúng ta phân biệt mũi taro dựa vào các tiêu chí sau:

- Cách gia công
- Các bước ren
- Đường ren
- Vật liệu gia công
- Tiêu chuẩn ren
- Phôi.


Các dụng cụ mũi taro

Mũi khoan - Dụng cụ cắt

Mũi khoan là một dụng cụ cắt trong cơ khí được sử dụng để loại bỏ vật liệu, đục khoét trên bề mặt như kim loại, gỗ, đá, gạch,… Dựa vào các bề mặt để khoan khác nhau thì có thể dùng các mũi khoan khác nhau để khoan như mũi khoan gỗ, mũi khoan bê tông, mũi khoan kim loại. 

>>> Xem thêm HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG DAO PHAY NGÓN


Các loại mũi khoan

Dao phay ngón - Dụng cụ cắt

Dao phay ngón là một dụng cụ cắt gồm nhiều lưỡi cắt, là một trong các dụng cụ cắt gọt tiện dụng nhất hiện nay, vừa mang lại hiệu quả cao, vừa chi tiết gia công mịn bóng và còn đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khó trong gia công cơ khí.

 


Dao phay ngón

Phân loại dao phay ngón

Có thể chia làm 2 loại dựa vào chức năng đó là dao phay thô và dao phay tinh

Dao phay thô là dụng cụ cắt dùng thường có từ 3 đến 4 lưỡi cắt và có đặc điểm là sóng dao có hình răng vì vậy sẽ làm việc thoát phôi dễ dàng hơn và nhiệt độ cũng được giảm. Dao phay thô được dùng chủ yếu cho các sản phẩm chưa được qua xử lý nhiều và có lượng phôi nhiều, tốc độ cắt chậm, chiều sâu ăn dao lớn, yêu cầu độ cứng vững máy và dao, chi tiết gia công lớn,...Bề mặt sau khi gia công của dụng cụ cắt này có độ nhám tương đối lớn, chi tiết sau khi phay thô phải đủ lượng dư để tiến hành gia công bán tinh, rồi gia công tinh.


Dao phay thô

Dao phay tinh là dụng cụ cắt nguyên công cuối cùng của phay, tốc độ quay của dao lớn, chiều sâu cắt nhỏ, bề mặt sau khi gia công sẽ có độ nhẵn bóng lớn. Với mỗi loại dao khi phay thô và tinh sẽ có lượng ăn dao khác nhau, phù hợp với chi tiết.

Đặc điểm của dao phay ngón

Dao phay ngón là dụng cụ cắt gồm dao có kích thước và hình dáng khác nhau để có thể làm nhiệm vụ cắt gọt. Phần lưỡi dao sẽ tiếp xúc với phần cần cắt, phần chuôi dao sẽ nối với thiết bị tạo lực để cho dao có thể hoạt động.

Dao phay ngón có thể cắt được các kim loại có hình dáng và chất liệu khác nhau, và được chế tạo thành nhiều mẫu để giúp người sử dụng có thể dễ dàng tìm thấy loại dao phù hợp với vật liệu cần cắt cho mình. Tùy theo mỗi kích thước và hình dáng mà dao sẽ có công dụng khác nhau nhưng nhìn chung về phần cấu tạo thì dao phay có chung phần cấu tạo chính thì sẽ chỉ khác nhau một xíu ở ngoài lưỡi dao. 

Các lớp phủ tiêu chuẩn bao gồm Titanium Nitride, Aluminium Titanium Nitride, còn có các lớp phủ có sẵn như Nitrat nhôm Nitride, kim cương và oxit đen. Sử dụng thêm các lớp phủ sẽ làm tăng độ cứng hoặc tăng tốc độ cắt và cấp liệu lên từ 15% đến 25%.

Dao phay ngón là dụng cụ cắt được sử dụng thường thấy ở trong việc gia công cơ khí tại các xưởng cơ khí, nhà máy,… tùy theo loại dao và lớp phủ trên lớp dao mà chúng ta có thể gia công nó khác nhau. Dao phay ngón thường được làm từ thép cacbua để có thể nhận được hiệu suất tốt nhất.

Mua dụng cụ cắt uy tín, chất lượng ở đâu?

Công ty Vật Tư Việt Phát VPIC hiện đang là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các loại dụng cụ cắt gọt cao cấp. Là nhà sản xuất dụng cụ cắt, các loại máy cũng như có kinh nghiệm nghiên cứu thị trường và tìm hiểu sở thích của người tiêu dùng để mang lại sản phẩm tốt nhất dành cho khách hàng. Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cùng với đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm và có thể hỗ trợ tư vấn cho quý khách. Với những kinh nghiệm đã có, chúng tôi tự tin có thể cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm máy móc tốt nhất. Vì vậy, VPIC Việt Phát sẽ làm hài lòng và đáp ứng được nhu cầu cho quý khách.