Dây đồng thau - Vật liệu tin cậy cho quá trình EDM

Gia công tia lửa điện (Electrical discharge machining) hay ăn mòn điện là sự ăn mòn kim loại bằng tia lửa điện có thể cắt bất kỳ vật liệu dẫn điện nào từ vật liệu cứng đến vật liệu mềm. Trong máy cắt dây EDM, dây cắt truyền thống được sử dụng là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipden. Đồng đỏ được sử dụng đầu tiên, sau đó khoảng năm 1979 thì dây đồng đỏ được thay thế bằng đồng thau. Dây đồng thau có ưu điểm gì khiến nó có thể thay thế cho đồng đỏ trong máy EDM? Hãy cùng VPIC Việt Phát tìm hiểu nhé.

Vật liệu sử dụng trong máy cắt dây EDM phải có các tính chất sau

- Dẫn điện tốt
- Có nhiệt độ nóng chảy cao
- Có độ giãn dài cao
- Có tính dẫn nhiệt tốt

Đặc điểm của dây đồng thau

Dây đồng thau là hợp kim của đồng (Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ giữa đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng khác nhau có tính chất cơ học và điện khác nhau. Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn của dây đồng thau điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu) hoặc 65/35 (tại châu Á). 

Dây đồng thau - VPIC Việt Phát

Dây đồng thau được áp dụng hầu hết trên các loại máy đời mới có thể kể đến là máy cắt dây EDM.

>>> Xem thêm Những tiêu chí lựa chọn dây đồng thau phù hợp cho máy cắt dây EDM

Ưu điểm của dây đồng thau

Đồng thau có độ dẻo cao hơn đồng hoặc kẽm. Điểm này giúp dây đồng có thể được uốn, cuộn dễ dàng.

Điểm nóng chảy của đồng thau tương đối thấp  (1.650 đến 1.720 °F tương đương 900 đến 940 °C) làm cho nó trở thành một vật liệu tương đối dễ đúc.

Cũng vì điểm nóng chảy thấp và vì đồng thau không có từ nên nó có thể được tách ra khỏi phế liệu kim loại dẫn đến khả năng tái chế của dây đồng thau. Ngày nay, gần 90% tất cả các dây cắt từ đồng thau được tái chế.

Điểm nóng chảy và hóa hơi thấp nên dẫn điện tốt hơn đồng đỏ.

Khi thay đổi tỷ lệ của đồng và kẽm, các tính chất vật lý của đồng thau có thể được thay đổi, cho phép đồng thau cứng hoặc mềm. 

Mật độ của đồng thau là 8,4-8,73 gr/cm3 tạo nên độ mềm chung của đồng thau khiến nó thường có thể được gia công mà không cần sử dụng chất lỏng cắt.

Dây đồng thau điện cực thường có độ cứng, giãn dài từ <2% đến trên 30% giúp cho việc xỏ dây dễ dàng hơn tuy nhiên lại hạn chế cho quá trình cắt côn.

Lực căng dây của dây đồng thau khoảng 54,000–173,000psi.

Hơn nữa, đồng thau còn có đặc tính chống ăn mòn cao cùng với độ bền tốt và vẻ ngoài sáng bóng, sử dụng và bảo quản được lâu dài.

>>> Xem thêm Ưu và nhược điểm của dây đồng máy cắt dây

Đặc điểm khiến đồng thau có thể thay thế cho đồng đỏ trong máy EDM

Dựa vào thành phần của dây cắt kim loại, người ta chia ra làm hai loại là loại không có lớp phủ và loại có lớp phủ.

1. Loại không có lớp phủ

Dây cắt truyền thống là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipden. Dây cắt từ đồng đỏ được sử dụng đầu tiên vì nó có tính dẫn điện cao và gia công thành những dây có đường kính nhỏ. Khoảng năm 1979 đồng thau được dùng thay thế cho đồng đỏ để cải thiện tốc độ gia công. Tác dụng làm nguội của kẽm trong đồng thau và sự tạo thành oxit kẽm có xu hướng giảm sự đứt dây.

2. Loại dây có lớp phủ

Đồng thau trở thành vật liệu tin cậy cho quá trình EDM vì nó dung hòa giữa độ bền/độ dai, độ dẫn nhiệt và khả năng cho sục chất điện môi. Các dây cắt EDM có lớp phủ với lõi là đồng thau có độ bền kéo cao và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. 

Công Ty Vật Tư Việt Phát VPIC cung cấp tất cả các sản phẩm máy cắt dây EDM và dây đồng sử dụng cho máy cắt dây nói trên. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi, VPIC Việt Phát Đồng Nai sẽ tư vấn trực tiếp và chi tiết cho các khách hàng về sản phẩm.