Dây đồng máy cắt dây

Dây đồng máy cắt dây dùng là một dụng cụ dùng cho máy cắt dây chúng được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và được sử dụng rộng rãi trong gia công các mặt hàng. Dây đồng máy cắt dây có độ ổn định cao với độ căng dây lớn đáp ứng được nhu cầu gia công bề mặt đạt độ bóng cao.
Dây đồng máy cắt dây được sử dụng như một điện cực dành cho gia công 
Thành phần cấu tạo dây đồng máy cắt dây: Cu 65% / Zn 35%. Ngoài ra còn có Al và các nhân tố khác.

Với đặc trưng

- Tốc độ cắt cao - Tính ổn định cao

- Độ cắt chính xác

- Lực căng dây cực kì lớn

- Sử dụng tốt đặc biệt cho các máy có hệ thống luồn dây tự động

- Bề mặt dây có độ nhẵn cao và sạch


Dây đồng máy cắt dây

Cách lựa chọn dây đồng máy cắt dây phù hợp dựa chúng ta có thể dựa vào chất liệu làm dây đồng đó:

Dây đồng đỏ

Là loại dây điện cực được ưu tiên sử dụng đầu tiên cho máy cắt dây. Đồng đỏ dễ sản xuất và có khả năng dẫn điện rất tốt là yếu tố làm cho dây đồng đỏ tinh luyện trở thành loại điện cực kỳ lý tưởng để dùng cho máy cắt dây. Tuy nhiên, với thiết kế công suất hoạt động ngày càng lớn của bộ phát điện, điện cực dây đồng thể hiện nhiều mặt hạn chế cả về tốc độ cắt cũng như là lực căng dây (34,000-60,000psi). Ngoại trừ các loại máy cắt dây thuộc diện đời cũ, dây cắt với chất liệu đồng đỏ ít được các chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư khuyên dùng.

>>> Xem thêm Tìm hiểu về máy cắt dây EDM

Dây đồng thau

Là loại dây đồng máy cắt dây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dây đồng thau là của hỗn hợp hợp kim đồng (Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ thông trong dây đồng thau điện cực là 65/35 (tại châu Á) hoặc 63/37 (Mỹ và Châu  âu).
Kẽm là hợp chất kim loại có điểm nóng chảy và hóa hơi thấp nên là vật liệu điện cực tốt hơn dây đồng đỏ. Dây có thành phần càng nhiều kẽm trên bề mặt ngoài thì tốc độ cắt của chúng sẽ càng cao, năng suất sẽ càng lớn. Mặt khác, khi tỷ lệ kẽm đạt quá mức đến 40% sẽ gây khó khăn trong quá trình sản xuất rút kéo dây.

Lực căng dây của dây đồng thau từ 54,000-173,000psi, phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ hợp kim và độ cứng (temper) vật liệu. Dây đồng thau thường sử dụng có màu vàng sáng. Nếu màu dây của bạn bị sẫm màu lại, màu dây lại không đồng đều là dây có dấu hiệu của việc bị ôxi hóa, hoặc bị bám các chất bẩn. Dây đồng thau được sử dụng hầu hết trên các loại máy cắt đời mới, và là loại dây cắt hiệu quả cho các phôi thép.
Dây đồng thau điện cực thường sử dụng có độ cứng, giãn dài từ <2% đến lớn hơn 30%. Dây có độ giãn dài % thấp sẽ giúp xỏ dây dễ dàng tuy nhiên lại bị hạn chế cho quá trình cắt côn. Và mặt khác dây có độ giãn dài cao như vậy có thể cắt côn tới 45 độ nhưng xỏ dây lại gặp nhiều khó khăn.


Các loại dây đồng máy cắt dây

Dây đồng máy cắt dây phủ kẽm

Là loại dây có lõi đồng đỏ hoặc đồng thau, được phủ phía bên ngoài một lớp kẽm với độ dày 2-3 micron. Dây phủ kẽm hiện nay được sản xuất theo phương pháp mạ tĩnh điện, điều này đảm bảo có độ đồng nhất của bề mặt và đồng đều của các lớp phủ cực cao; hoặc cũng có thể được phủ theo phương pháp mạ nhúng nóng (hot dipping) với giá thành trên thị trường thấp hơn; đây là phương pháp phủ cực kì nhanh nhưng kém chính xác hơn rất nhiều.

Dây đồng máy cắt dây phủ kẽm sử dụng lực căng dây từ 61,000 - 130,000psi ; được phủ kẽm hoặc kẽm oxit tùy theo độ ứng dụng của dây. So với các loại dây đồng thau thông thường, dây phủ kẽm có tốc độ cắt nhanh hơn và với khả năng có thể đứt dây thấp hơn. Dây đồng phủ kẽm hiện nay đã cải thiện được những yếu tố cần có ở một dây đồng và tối ưu những gì có so với dây đồng thau.

Do vậy với các ứng dụng cho việc gia công cần được đẩy nhanh tốc độ cắt (thô hoặc tinh) thì có thể áp dụng được cho dây phủ kẽm. Dây phủ kẽm có thể giúp mang lại độ bóng bề chi tiết gia công cao, đặc biệt đối với các vật liệu carbide và PCB.

>>> Xem thêm Các loại dây đồng máy cắt dây

Dây đồng máy cắt dây thấm kẽm

Dây đồng máy cắt dây thấm kẽm được sản xuất theo cách thức đặc biệt là  ủ khuếch tán, nhằm mục đích tăng hàm lượng kẽm (>40%) tạo ra loại dây cắt điện cực với chất lượng cao. Theo đó bên ngoài lõi đồng đỏ hoặc đồng thau, người ta tiến hành phủ một lớp kẽm dày 15 - 18 micron, rồi tiến hành ủ trong lò chuyên dụng nhiệt luyện, làm cho khuêch tán phân tử kẽm vào phần lõi đồng tạo thành một loại dây hợp kim đồng kẽm với hàm lượng đồng 50% / kẽm 50% (thực tế Zn 45-47%).

Dây đồng thấm kẽm hiện nay có độ cứng từ 62.000 - 128.000 psi và có màu là vàng nâu hoặc nâu. Dây thường được dùng thường thấy làm điện cực cho các ứng dụng cắt chi tiết có kích thước lớn, gia công với khối lớn hoặc gia công điều kiện xối hạn chế. 

Trên đây Vật Tư Việt Phát VPIC đã giới thiệu cho bạn về dây đồng máy cắt dây và cách lựa chọn dây đồng máy cắt dây sao cho phù hợp. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.