Dao phay ngón và dao phay ngón phá thô có gì khác biệt?

Đối với các kỹ sư trong ngành gia công chi tiết chính xác chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với những công dụng của dao phay ngón. Tuy nhiên đối với nhân công mới vào nghề, có thể vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm “dao phay ngón” và “dao phay ngón phá thô”. Hãy cùng VPIC Việt Phát tìm hiểu và phân loại rõ hai khái niệm này nhé!
Trước hết hãy cùng tìm hiểu về dao phay ngón.

1. Khái niệm và phân loại dao phay ngón

Dao phay ngón là tên gọi nói chung cho các loại dao dùng để cắt kim loại đa dụng, sản phẩm của quá trình cắt là các chi tiết có bề mặt mịn bóng. Sản phẩm này phù hợp với nhiều vật liệu phôi kim loại như gang, thép hợp kim, thép dẻo, Inox các loại,...

Dao phay ngón bao gồm 5 loại chính: 
Dao phay ngón phá thô (Roughing End Mill): Khả năng phá vỡ mảnh kim loại lớn, nhanh chóng.
Dao phay ngón thường (Square End): Đây là dao phay đa dụng, với đầu dao vuông, góc sắc nét tạo thành một góc 90 độ. Dao phay ngón thường được sử dụng để nhúng, phay mặt đầu, phay rãnh, phay mặt phẳng và tiện.

Các loại dao phay ngón

Dao phay bán kính góc tròn (Corner Radius): Dao phay được tạo ra bằng cách mở rộng vòng cung góc cạnh của lưỡi dao. Chúng được sử dụng tốt trong gia công khuôn, loại bỏ phần cần cắt nhanh hơn dao phay cầu.
Dao phay siêu nhỏ (Micro End Mill): Thường được sử dụng trong các máy CNC với công dụng phay khuôn, khắc và khoan các ngành công nghiệp điện tử.
Dao phay cầu (Ball End): Được dùng trong gia công các phay rãnh, ván lát. Dùng để tạo ra bán kính ở cuối túi hoặc khe để tăng sức mạnh. Ngoài ra dao phay cầu còn được sử dụng để tạo ra đường cong hỗn hợp cho khuôn và khuôn dập.

Ở thông tin phân loại phía trên có thể thấy rõ, dao phay ngón phá thô là công cụ với chức năng cụ thể của dao phay ngón. 

>>> Xem thêm Bán dao phay ngón chất lượng giá tốt - VPIC Việt Phát

2. Tìm hiểu về dao phay ngón phá thô

Là thiết bị cắt có phần thân dao bên ngoài có nhiều răng, để phá vỡ mảnh kim loại một cách nhanh chóng. Dao phay phá thô được sử dụng cho các phôi chưa qua xử lý nhiều.

Hình ảnh về dao phay ngón phá thô với nhiều kích cỡ

Cấu tạo: Phần thân ngoài có nhiều răng cưa to, dày để phá vỡ phôi, đẩy các mảnh kim loại  ra ngoài trong quá trình gia công.
Mô tả: Thường có từ 2 đến 3 lưỡi cắt. Lưỡi cắt ít có vai trò giúp thoát phôi dễ dàng và nhiệt độ khi gia công cũng được giảm xuống đáng kể. 
Vật liệu: Thường được làm từ hợp kim kim loại.
Công dụng: Thiết bị gia công cơ khí này được sử dụng phổ biến trong công đoạn phá thô và đòi hỏi phải có lượng kim loại lớn. Phù hợp với máy CNC cứng hiện nay.

>>> Xem thêm Dụng cụ cắt gọt CNC hiệu quả có điểm chung gì?

Khi chọn dao phay phá thô cần chú ý các thông số kỹ thuật như các phương pháp phay bình thường như:  Đường kính cắt, chất liệu, chiều dài cắt, đường kính cắt,…

Mỗi loại dao phay ngón sẽ có chức năng phù hợp với từng loại và vật liệu gia công riêng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn dao phay ngón phá thô nào phù hợp. Hãy liên hệ với Vật Tư Việt Phát VPIC để được tư vấn lựa chọn dao phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho quá trình gia công.