Dao phay ngón là gì? Các loại dao phay ngón phổ biến

Để gia công được các sản phẩm từ kim loại một cách tinh xảo thì dao phay ngón chính là dụng cụ không thể thiếu. Việc lựa chọn đúng loại dao phay trong các loại dao phay ngón là vô cùng quan trọng.Từ việc chọn các loại dao phay ngón chất lượng và phù hợp sẽ giúp bạn làm ra được những sản phẩm chất lượng với chi phí thấp nhất. VPIC Việt Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại dao phay ngon và công dụng của chúng qua bài viết dưới đây.

Dao phay ngón là gì?

Dao phay ngón là một trong những loại dụng cụ cắt có hiệu suất cao. Dụng cụ này giúp cho các bề mặt chi tiết mịn bóng và được áp dụng nhiều trong các công việc gia công các loại nhôm, thép dẻo, thép hợp kim, inox nhiều loại....

Dao phay ngón thường được sử dụng tại các nhà máy, các xưởng cơ khí,… Dụng cụ này có thể gia công được trên các vật liệu khác nhau (tùy vào loại dao và lớp phủ trên dao).


Các loại dao phay ngón

Các loại dao phay ngón phổ biến

Việc chọn đúng loại dao phay cho hoạt động CNC là một phần rất quan trọng trong việc gia công. Lựa các loại dao phay ngón theo độ dài, vật liệu và số lượng lưỡi cắt khác nhau tuy nhiên đây cũng chỉ là sự bắt đầu lựa chọn đúng công cụ. Bạn cũng còn xem xét lớp phủ, khuôn cắt đầu và cắt tuổi thọ dụng cụ.

Nếu muốn lựa chọn loại dao phay phù hợp để gia công thì bạn nên biết rõ hơn về các loại dao phay ngón cũng như công dụng của chúng. Dưới đây là các loại dao phay ngón phổ biến thường được sử dụng:

Dao phay phá thô

Dao phay phá thô (Roughing End Mill) đây là loại dao phay mà bên ngoài có một đầu và đường kính là các đường ren để có thể phá vỡ các mảnh kim loại. Loại dao phay này có nhiều góc xoắn, nhiều lưỡi cắt và rãnh trên lưỡi. Chúng được sử dụng chủ yếu vào việc phá thô mà đòi hỏi phải có số lượng kim loại lớn.

Dao phay phá thô

Dao phay thường

Dao phay thường (Square End) là một trong các loại dao phay ngón thông dụng và thường được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí. Loại dao phay này vô cùng đa dụng với các đầu dao vuông, có góc sắc nét và tạo ra được một góc 90 °. Chúng có nhiều kích thước đường kính khác nhau, được sử dụng để nhúng, phay mặt đầu, phay mặt phẳng, phay rãnh và tiện.


Dao phay thường

<<<Xem thêm: Công dụng dao phay ngón hợp kim là gì?

Dao phay cầu

Dao phay cầu (Ball End) đây là loại dao phay có đầu bo tròn được gia công trên bề mặt cong 3D, gia công tinh khuôn dập, khuôn nhựa, gia công thô,... thường được sử dụng cho các nhà máy. Có thể thấy trong các loại dao phay ngón thì dao phay cầu được ứng dụng nhiều trong cơ khí. 

Dao phay cầu được ứng dụng trong phay rãnh, ván lát. Chúng được sử dụng để tạo ra bán kính ở cuối khe hoặc túi để tăng sức mạnh. Ngoài ra, dao phay cầu còn được sử dụng để có thể tạo ra những đường cong hỗn hợp cho khuôn và khuôn dập nơi tránh những góc sắc nét.


Dao phay cầu

Dao phay góc bán kính

​​​​​​​Dao phay góc bán kính (Corner Radius) là loại dao phay có bán kính góc bo tròn được tạo ra bằng cách mở rộng vòng cung cạnh lưỡi dao. Dao phay góc bán kính được ứng dụng vào việc loại bỏ vật liệu nhanh hơn các dao phay cầu và các ứng dụng khuôn. Thích hợp trong gia công tinh các vật liệu thép dụng cụ, thép hợp kim, thép carbon.


Dao phay góc bán kinh

Dao phay siêu nhỏ

​​​​​​​Dao phay siêu nhỏ (Micro End Mill) đúng như tên gọi thì đây là một trong các loại dao phay ngón có đường kính siêu nhỏ với kích thước từ 0,005″ đến 120″ và chiều dài chuẩn của loại dao phay này là 1 - ½ ’’  OAL, chiều dài mở rộng là 2 – ½’’ OAL. Các dao phay siêu nhỏ này có đường kính đầu dao nhỏ bằng 1/8″ hoặc đường kính chuôi dao 3mm đó là kích thước của dao phay nhỏ nhất.

Với kích thước nhỏ như vậy thì chúng thường được sử dụng trên các máy CNC ứng dụng vào các hoạt động gia công xay xát như khoan và khắc, phay khuôn hay các ngành công nghiệp mạch điện tử,...


Dao phay siêu nhỏ

Trên đây là các loại dao phay ngón phổ biến hiện nay được sử dụng nhiều trong các nhà máy, các xưởng cơ khí. Với những thông tin trên đây Vật Tư Việt Phát VPIC mong là bạn đã có được một cái nhìn tổng quát về các loại dao phay ngón hơn để có thể đưa ra các lựa chọn tốt nhất khi chọn loại dao cho phù hợp.

<<<Xem thêm: Dao phay ngón gia công cơ khí - VPIC Việt Phát