Dao phay ngón – Dụng cụ cắt cnc đắc lực trong cơ khí

Loại dụng cụ cắt cnc đa dụng tạo được bề mặt chi tiết bóng, mịn, trên các bề mặt kim loại với độ chính xác cao là dao phay ngón. Với nhiều ưu điểm vượt trội, tối ưu trong cắt gọt kim loại cứng như thép gió, đồng, gang, sắt, inox,...

1. Dao phay ngón là gì? 

Dao phay ngón là một loại dụng cụ cắt cnc được sử dụng trong lĩnh vực cơ khí. Dao phay ngón có thể cắt được các loại hợp kim như sắt, thép, gang, nhôm, inox, ,…với độ chính xác cao về thông số kỹ thuật. 
Đối với mũi khoan thông thường chỉ có thể cắt theo hướng của trục, ngược lại dao phay ngón cnc được thiết kế để có thể cắt khác hướng của trục. Vì thế đây là một dụng cụ cắt đa năng, đa dụng mang lại hiệu suất cực hiệu quả, tạo ra được bề mặt chi tiết mịn bóng, phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe nhất của gia công cơ khí. 


Dao phay ngón 

2. Đặc điểm của dao phay ngón

Dụng cụ cắt cnc này có lưỡi cắt nằm ở mặt trụ của dao, song song với bề mặt gia công. Phần lưỡi dao sẽ ma sát trực tiếp với bề mặt cần cắt, chuôi dao sẽ nối với thiết bị tạo lực cho dao hoạt động. 

Với đặc tính cắt được nhiều loại hợp kim khác nhau nên dao phay ngón cũng được chế tạo với nhiều mẫu mã chất liệu để người dùng có thể chọn được loại dao thích hợp với nhu cầu sử dụng. 


Các loại dao phay ngón 

Dựa trên hình dáng mũi dao, dao phay ngón được chia thành các loại: dao đầu vuông, dao phay ngón nhỏ cổ dài, dao phay góc bán kính và dao phay cầu. Mỗi hình dáng của dao sẽ tương ứng với những công dụng khác nhau, mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

>>> Xem thêm Các phương pháp làm tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ

3. Ưu và nhược điểm của dụng cụ cắt cnc - dao phay ngón

Ưu điểm: 

- Dùng cho nhiều loại bề mặt hợp kim như: gang, sắt, thép, inox, gỗ,… 

- Tạo được bề mặt nhẵn bóng sau khi cắt, mang tính thẩm mỹ cao.

- Mang lại độ chính xác cao về thông số kỹ thuật.

- Có thể tiếp xúc nhiều bề mặt với độ cứng khác nhau. 

- Dễ dàng vệ sinh, tháo lắp sau khi sử dụng.

Nhược điểm: 

- So với các dụng cụ cắt cnc tương tự thì dao phay ngón có giá thành cao hơn do được tạo từ hợp kim cao cấp.

- Dụng cụ đa năng này có độ sắc bén rất cao nên người dùng phải tuyệt đối thận trọng trong quá trình sử dụng để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn. 

4. Năng suất làm việc của dao phay ngón 

Dao phay ngón thường được sử dụng trong gia công tinh, mịn các rãnh viền xung quanh phôi để tạo độ mịn cho bề mặt gia công mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Dựa vào chiều dài của dụng cụ cắt này, bạn có thể tạo được độ nông sâu, rãnh rộng, hẹp phù hợp. 

Thêm vào đó, chức năng cắt gọt kim loại cứng của dụng cụ cắt cnc này có thể áp dụng trong việc cắt gọt những chi tiết kim loại dư thừa không cần thiết với độ chính xác cao về thông số kỹ thuật.

>>> Xem thêm Bạn đã sử dụng dao phay ngón đúng cách chưa?

5. Cách lựa chọn dao phay ngón tốt 

Để chọn được loại dao phay tốt, cần phải xác định những tiêu chí sau:

Nhu cầu sử dụng: Như đã nói ở trên, mỗi loại dao phay phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau, nên trước tiên phải xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng để có thể chọn được loại dao thích hợp. Người mua phải tìm hiểu loại dao tương thích với vật liệu cần cắt.Việc dùng sai loại dao sẽ khiến dao dễ gãy, sứt mẻ gây nguy hiểm khi sử dụng.

Chất lượng và giá thành: Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng, tiếp theo, bạn nên lựa chọn sản phẩm có ghi giá thành rõ ràng từ các cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Nếu bạn muốn dễ dàng chọn được loại dao phay ngón chất lượng, hãy để Vật Tư Việt Phát VPIC tư vấn cho bạn. Chúng tôi là công ty chuyên cung cấp các loại dụng cụ cắt gọt trong ngành cơ khí CNC. Các dòng sản phẩm của VPIC Việt Phát đều được khách hàng đánh giá cao về tốc độ gia công cũng như về chất lượng sản phẩm.