Đánh giá máy cắt dây hai dòng máy cắt dây thông dụng hiện nay

Trong các nền công nghiệp mô hình lớn nhỏ hiện nay, việc sử dụng máy cắt dây gia công cơ khí, sản xuất và chế tạo là một giai đoạn quan trọng được nghiên cứu cẩn thận trước khi hoạt động. Trong đó một dòng sản phẩm đảm bảo vừa tính kĩ thuật vô cùng khắt khe, khả năng hoạt động lâu dài cũng như tìm kiếm một sản phẩm với yêu cầu giá máy cắt dây hoàn toàn phù hợp với phân khúc thị trường quả thật không dễ dàng.Hiện nay, các loại máy cắt dây đang được lưu thông phổ biến rộng rãi có thể kể đến các dòng máy cắt dây truyền thống và máy cắt dây CNC.Có thể so sánh cơ chế hoạt động của các dòng là khác nhau nên thiên hướng của đối tác hiện nay là hiệu năng, sức bền, chi phí vận hành và giá máy cắt dây cũng được xem là tiêu chí lựa chọn của khách hàng.

Phân loại máy cắt dây 

1. Máy cắt dây truyền thống

Đây là loại máy gia công điều khiển bằng tay, không áp dụng các chương trình quá phức tạp, quá trình sử dụng cũng không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, loại máy cắt dây này thường được sử dụng để gia công thiết kế các linh kiện không quá phức tạp,thuận tiện cho mô hình công nghiệp ít vốn mô hình nhỏ.

máy cắt dây truyền thống

Máy cắt dây truyền thống

Ưu điểm

Giá máy cắt dây không cao.

Người đứng máy không cần trình độ chuyên môn cao.

Khả năng hoạt động bền bỉ.

Nhược điểm

Năng suất còn thấp.

Khó gia công được các bề mặt phức tạp như bề mặt côn, bánh răng, các bản vẽ kĩ thuật chi tiết.

Độ chính xác chưa cao lắm.

>>>Xem thêm Sơ lược máy cắt dây molipden

2. Máy cắt dây CNC

Máy cắt dây CNC là một dạng máy cắt NC tự động hóa dựa trên sự hỗ trợ của máy tính, trong đó các bộ phận được lập trình các chương trình xử lí với tốc độ đã tính toán trước để có thể tạo ra được sản phẩm với hình dạng và kích thước với độ chính xác cao.

Máy cắt dây CNC hoạt động dựa trên tia lửa điện, tức là dây điện cực được cuốn liên tục và chạy theo một lộ trình đã được lập trình sẵn.

may-cat-day-cnc

Máy cắt dây CNC

Ưu điểm

Do được làm việc 100% tự động hóa nên thường có chính xác khá cao.

Khả năng hoạt động không phụ thuộc người sử dụng mà phụ thuộc vào chất lượng tiến trình đã được lập trình.

Khả năng gia công liên tục với tốc độ cao, thời gian ít hơn.

Độ bền đảm bảo thời gian sử dụng được lâu dài.

Nhược điểm

Được coi nhiều tính năng hiện đại nhưng cũng vì thế mà giá máy cắt dây loại này thường cao hơn.

Cần chi phí bảo dưỡng sửa chữa.

Cần người đứng máy có trình độ chuyên môn nhất định.

>>> Xem thêm Máy cắt dây CNC Nhật Bản

Nhìn chung để định giá máy cắt dây nào phù hợp là điều không dễ dàng, nhất là hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm không đạt chất lượng nhưng vẫn được định giá quá mức. Ngoài ra tùy vào nhu cầu sử dụng để người dùng có thể đưa ra các quyết định hợp lí cho mô hình doanh nghiệp của mình, việc lựa chọn mức giá cắt dây phù hợp, chất lượng và độ bền tốt có thể giảm bớt chi phí sản xuất và thúc đẩy tăng năng suất cho doanh nghiệp.