Cách vận hành máy cắt dây an toàn - tối ưu quá trình gia công sản phẩm

Mặc dù khi sử dụng máy cắt dây CNC có thể giúp các xưởng sản xuất nâng cao hiệu suất làm việc bởi độ chính xác cao của loại máy này mang lại, nhưng bên cạnh đó nó vẫn mang những mối nguy hiểm tiềm tàng. Bài viết này sẽ đưa ra những hướng dẫn để sử dụng máy cắt dây một cách hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho người thao tác.


Máy cắt dây AccuteX AP là một trong những dòng máy cắt dây CNC tân tiếng nhất

5 mối nguy hiểm tiềm tàng mà một người kỹ sư sử dụng máy cắt dây nên lưu ý

1. Bị điện giật bởi môi trường điện cao áp

Các loại máy có công suất lớn như máy cắt dây CNC luôn yêu cầu sử dụng nguồn điện cao áp để đảm bảo máy được vận hành mượt mà, không bị ngắt quãng. Đây chính là lý do khi làm việc trong môi trường như vậy có thể gây ra các vấn đề như bị giật diện đối với người trực tiếp thao tác và cả người quan sát.

2. Hỏa hoạn

Hỏa hoạn vì dò điện luôn là một mối nguy hiểm mà bất cứ một nhà máy hay công xưởng sản xuất có sử dụng các máy móc công suất lớn đều lo lắng. Nếu bất cứ một đường dây nào trong hệ thống máy cắt dây hay hệ thống quạt thông gió qua dây cắt xảy ra sự cố dò điện thì hỏa hoạn có thể dễ dàng xảy ra.

3. Khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng

Khi vận hành, máy cắt dây sẽ tạo ra tia lửa điện để bào mòn lớp kim loại bên ngoài bề mặt chi tiết và tạo ra những khí độc hại do quá trình đốt cháy kim loại sản sinh ra. Những người kỹ sư khi tiếp xúc thường xuyên với loại khí này sẽ gây nên những tác hại lớn đến đường hô hấp.

4. Bức xạ điện từ gây nguy hiểm đến những người xung quanh

Trong quá trình giao công không thể tránh khỏi hiện tượng nhiễu điện từ. Hiện tượng này có thể tạo ra những bức xạ điện từ có hại đối với người xung quanh. Ngoài ra, nhiễu điện từ còn gây nhiễu đối với mạng điện và điện không dây làm các tín hiệu trở nên không rõ ràng và ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc.

5. Tạo ra những thương tổn cho người dùng

Dù những máy cắt dây CNC vận hành dựa vào những chương trình được đưa vào máy, nhưng vẫn có sự góp sức của bàn tay con người. Thông qua những hoạt động tháo lắp chi tiết gia công hay những va chạm giữa các linh kiện máy và các vật công tác có thể gây thương tổn cho người thao tác.

>>> Xem thêm Tìm hiểu máy cắt dây CNC Đài Loan

Tối ưu hóa vận hành máy cắt dây CNC nhưng vẫn đảm bảo an toàn

1. Công tác chuẩn bị trước khi sử dụng máy

Điều đầu tiên bạn phải làm sau khi khởi động công tắc nguồn điện là theo dõi máy vận hành ở trạng thái không tải. Điều này có thể giúp người thao tác đánh giá trạng thái làm việc của máy có đang hoạt động tốt và bình thường hay không. 

Tiếp theo là công tác kiểm tra nguồn điện và xung điện của máy cắt dây để đảm bảo nó đang hoạt động bình thường, không có bất kỳ sai sót nào. Bên cạnh đó, các đường ống dẫn dung dịch gia công và cửa van cũng phải được bảo đảm mức độ lưu thông, không bị tắc nghẽn; lực ép và quá trình truyền động phải đạt chuẩn yêu cầu.

Người kỹ sư nên lưu ý ở khâu thêm, thay dầu thao tác và điều chỉnh trạng thái dây điện cực phù hợp với nhu cầu để máy cắt dây có thể vận hành mượt mà và an toàn. Đối với máy cắt dây tự động CNC thì việc điều chỉnh giá dây và kiểm tra bàn thao tác sẽ đơn giản hơn. Vì hầu hết những chiếc máy này đã được sản xuất theo quy chuẩn, chỉ cần điều chỉnh từ máy tính liên kết. 


Bàn máy điệu khiển tạo ra những chuyển động ngang dọc liên tục theo trục XY với độ chính xác cực kì cao (0.001 mm)

2. Khâu kẹp linh kiện

Khi tiến hành lắp kẹp linh kiện cần chú ý vị trí, phạm vi di chuyển của bàn thao tác để tránh trường hợp linh kiện bị cố định sai lệch gây ra những hậu quả như va đập làm tổn thương đến người quan sát. Đối với lượng dư tương đối nhỏ hoặc linh kiện có yêu cầu đặc biệt, cần điều chỉnh độ cân bằng của linh kiện và phương hướng dịch chuyển ngang dọc của bàn thao tác, tránh lượng dư không đủ dẫn tới báo phế linh kiện.

>>> Xem thêm Yêu cầu về dây đồng trong ngành gia công cơ khí

3. Các chú ý khi thao tác vận hành máy cắt dây

- Nên chạy không tải một lần hoặc cắt tấm mỏng đối với nhứng linh kiện có hình dạng phức tạp.

- Khi thực hiện gia công khuôn lõm, tấm cố định và một vài dạng rỗng đặc biệt, cần lồng dây điện cực vào các lỗ khuôn của linh kiện.

- Khi khoảng cách giữa dây điện cực và linh kiện bị thay đổi hoặc linh kiện bị biến hình thì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác sản phẩm gia công.

- Để hạn chế sự biến hình của linh kiện thì người thao tác nên vừa cắt vừa thêm tấm kẹp hoặc tấm đệm khi gia công linh kiện cắt tương đối lớn để bộ phận đó không bị trễ xuống. Còn đối với linh kiện có kích thước nhỏ và dài thì chỉ nên vừa cắt vừa thử lượng và điều chỉnh trình tự, để đạt được theo yêu cầu của bản vẽ.

>>> Xem thêm Máy cắt dây CNC Nhật Bản có gì nổi trội?

Trên đây là cách vận hành máy cắt dây an toàn - tối ưu quá trình gia công sản phẩm một cách tổng quát. Đừng quên việc tìm hiểu kỹ các thông số máy mà bạn đang sử dụng vì nó cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành.