Cấu tạo cơ bản của dao phay ngón

Trong gia công cơ khí dao phay ngón là sản phẩm thường dùng nhiều nhất. Để chọn được loại dao theo đúng với nhu cầu sử dụng thì những yếu tố được quan tâm nhiều nhất chính là kích thước, chất liệu, cùng với các thông số quan trọng khác bởi vì nó thuộc dụng loại dụng cụ gia công được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cơ khí. 

 >>> Xem thêm: Dao phay ngón gia công cơ khí VPIC Việt Phát

Dao phay ngón

Đặc điểm của cấu tạo dao phay ngón chính là một tổ hợp các loại dao có kích thước và hình dáng khác nhau để thực hiện các chức năng cắt gọt khác nhau. Phần lưỡi dao sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại cần cắt, phần đuôi dao sẽ nối tiếp với các thiết bị khác tạo lực tác động cho dao.
Với tính chất cắt được nhiều loại hợp kim với hình dáng và chất liệu khác nhau, dao phay ngón cũng được chế tạo theo nhiều loại mẫu mã, kiểu dáng khác nhau nhằm giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được loại dao phù hợp với nhu cầu cắt gọt của mình.
Dựa trên hình dáng, kích thước, dao phay ngón được chia thành các loại như: dao phay bằng đầu vuông, dao phay góc bán kính, dao phay cầu và dao phay ngón nhỏ cổ dài. Tùy theo hình dạng mà dao sẽ mang theo công dụng cắt gọt khác nhau nhưng nhìn tổng quan về phần cấu tạo, các loại dao đều có cùng những thành phần chính và chỉ khác nhau ở lưỡi dao.

Cấu tạo của dao phay ngón

Cấu tạo dao phay ngón: Dao có cấu trúc hình trụ dài thẳng người ta còn hay gọi là dao phay trụ.
Khi mua dao phay cần chú ý đến các kích thước: Đường kính đầu cắt tùy thuộc chi tiết cần gia công có cần rãnh hay lượng ăn phôi lớn nhỏ dao động từ 2 mm đến 12,16 mm.
Cần quan tâm đến đường kính cán dao phù hợp.
Khi chọn lựa dao phay ngón cần quan tâm đến chiều dài cắt, cần phù hợp với độ sâu của rãnh. Khi chiều dài cắt tăng lên thì đồng thời độ cứng cũng cần tương ứng để hạn chế hiện tượng gãy dao, mẻ dao trong quá trình gia công.
 

Về chất liệu thì có 2 loại phổ biến là hợp kim và thép gió: Thép gió thường dùng cho gia công các chi tiết có độ cứng không cao như chi tiết hợp kim nhôm, còn hợp kim phù hợp cho gia công các chi tiết thép hợp kim.

Dao phay ngón các loại

Ứng dụng của dao phay ngón

Trong gia công cơ khí, dao phay ngón thường được dùng để tạo ra các mặt cắt chuyên dụng và tạo độ nhẵn bóng trên các bề mặt kim loại như mặt bếp, mặt tủ, … với độ chính xác hoàn toàn cao, làm độ bóng tăng thêm tính thẩm mĩ cho các sản phẩm. Dao phay ngón có thể cắt các loại hộp kim như sắt, inox, nhôm, gang, thép,… đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối về thông số kĩ thuật.

 >>> Xem thêm: Dao phay ngón dụng cụ cắt CNC đắc lực trong cơ khí

Ngoài ra, trong kĩ thuật thì dao phay ngón còn có chức năng là cắt các mẫu kim loại không cần thiết trong khi sản xuất với độ chính xác cao đối với yêu cầu về thông số kĩ thuật.

Nên lựa chọn mua dao phay ngón ở đâu?

Cũng như các loại thiết bị khác, thì lựa chọn được loại dao phay tốt, có nhiều chức năng và thời gian sử dụng lâu dài, bạn cần phải tìm hiểu về những điều kiện tiên quyết sau đây:

Trước tiên phải lựa chọn dao phay đúng mục đích sử dụng, để tránh tình trạng gãy, mẻ dao trong quá trình sử dụng làm nguy hiểm cho người thao tác. Cần phải tìm hiểu kĩ những loại dao nào phù hợp với vật liệu cần cắt.
Sau đó, cần tìm hiểu về chất lượng và giá thành sản phẩm. Nên lựa chọn những sản phẩm có ghi rõ công dụng, giá cả từ những nhãn hàng uy tín, tránh tình trạng mua hàng giả kém chất lượng.
Cuối cùng, nên tìm hiểu sản phẩm từ các thương hiệu lớn và các nhà phân phối có uy tín để được đảm bảo tối đa về quyền lợi khi mua hàng.

Tại Vật Tư Việt Phát VPIC chúng tôi cam kết bán sản phẩm chất lượng cao. Sẵn sàng chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Nhanh chóng xử lý vấn đề cho khách hàng. Giá cả hợp lý, phục vụ nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách. 

Có điều gì thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.


>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng dao phay ngón