Các phương pháp làm tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt cnc

Tìm hiểu các dụng cụ cắt gọt CNC

Ở lĩnh vực cơ khí thì cắt gọt kim loại là một phương pháp gia công được ứng dụng khá là phổ biến. Bằng cách sử dụng những dụng cụ cắt gọt CNC để loại bỏ những lớp kim loại trên bề mặt gia công tạo thành những chi tiết theo yêu cầu.
Và do đó, dụng cụ cắt gọt CNC kim loại đóng một vai trò rất quan trọng, lựa chọn đúng loại dụng cụ cắt phù hợp với loại phôi không những đảm bảo đạt được các thông số của chi tiết mà còn giúp tăng năng suất trong sản xuất.

>>> Xem thêm Giới thiệu dụng cụ cắt gọt cnc taiwan

Có nhiều loại dụng cụ cắt gọt CNC  kim loại khác nhau như mảnh dao tiện, dao phay, đài phay, mũi khoan, mũi dao, dao vát mép… sử dụng cho các phương pháp gia công khác nhau như tiện, phay, khoan, bào, chuốt… Chúng cũng được lắp đặt trên nhiều loại máy công cụ như máy tiện, máy phay, máy khoan, máy bào… nhằm đáp ứng cho những mục đích gia công khác nhau.
Bởi vậy chúng có rất nhiều hình dạng, kích thước khác biệt, nhưng bạn có biết các phương pháp tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ chưa. Hãy cùng VPIC chia sẻ vài phương pháp cho bạn nhé:


Các loại dụng cụ cắt gọt cơ khí thông dụng

Mòn dụng cụ cắt gọt CNC (dao phay, dao tiện, mũi khoan...) đánh giá khả năng làm việc của dụng cụ bởi vì nó hạn chế tuổi bền của dụng cụ. Mòn dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác gia công, chất lượng bề mặt và toàn bộ khía cạnh kinh tế của quá trình gia công. Sự phát triển để tìm kiếm những vật liệu dụng cụ mới cũng như các biện pháp công nghệ mới để tăng bền bề mặt chính là nhằm mục đích làm tăng khả năng chống mòn của dụng cụ.

>>> Xem thêm Dụng cụ cắt gôm những loại gì, công dụng như thế nào?

Cách làm tăng tuổi thọ và độ bền của dụng cụ cắt gọt CNC

1. Sử dụng lớp phủ hợp lí 

- Sử dụng lớp phủ hợp lí có thể làm tăng tuổi thọ của dụng cụ, ngoài ra còn giúp cho chất lượng bề mặt gia công tốt hơn. 
- Sử dụng lớp phủ để tăng cường chống mài mòn của dụng cụ cắt gọt CNC kim loại.
- Dùng lớp phủ tăng độ bôi trơn bề mặt, giảm được lực ma sát làm gia tăng tuổi thọ dụng cụ.

2. Sử dụng dụng cụ cắt kim loại phù hợp với từng nguyên công và sản phẩm cần gia công.

- Nên chọn lựa dao phù hợp với nguyên công để tăng độ bền của dao, giúp tăng năng suất.
- Mỗi phôi, mỗi sản phẩm có vật liệu đều độ cứng khác nhau vậy nên cần lựa chọn dao cắt kim loại phù hợp với vật liệu và độ cứng của sản phẩm đó.

3. Kiểm soát nhiệt độ khi gia công

- Giảm lượng nhiệt trong quá trình gia công là điều quan trọng, nhiệt được tạo ra bởi ma sát và làm giảm tuổi thọ dụng cụ. Chúng ta có thể dùng CO2 lỏng trực tiếp khi cắt hoặc sử dụng dầu tưới nguội, làm mát để giảm nhiệt độ và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ.

4. Kiểm soát việc thoát phoi

- Kiểm soát được dòng phoi thoát ra trong quá trình gia công sẽ giúp giảm thiểu hư hỏng cho công cụ.

5. Vệ sinh lưỡi cắt

- Loại bỏ vật liệu khỏi dụng cụ cắt sau quá trình gia công, đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt vì nó giúp giảm thiểu khả năng sứt mẻ của các cạnh, có thể dẫn đến hỏng dụng cụ. Có thể dùng nhiều phương pháp để vệ sinh lưỡi cắt như dùng bàn chải để vệ sinh, quét sạch phoi...

6. Sử dụng dầu tưới nguội phù hợp 

- Sử dụng dầu tưới nguội phù hợp với kim loại giúp giảm được lực ma sát khi cắt, tăng độ bền tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt CNC kim loại.
Trên đây là các phương pháp làm tăng tuổi thọ và độ bền của các công cụ cắt gọt, hy vọng những thông tin trên mang lại những điều bổ ích cho các bạn.


Thông tin liên hệ sản phẩm

Và nếu bạn đang tìm kiếm nơi uy tín bán các công cụ cắt gọt tại khu vực miền Nam Hồ Chí Minh thì Công ty Vật Tư Việt Phát VPIC sẽ mang đến những dịch vụ tốt nhất dành cho bạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào tại VPIC Việt Phát vì chúng tôi đã cung cấp sản phẩm và hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng khác. 

>>> Xem thêm Dao cắt gọt Đài Loan trong ngành cơ khí công nghiệp